Bạn đang nghi ngờ mình có một trong những triệu chứng viêm tuyến tiền liệt? Trong lúc bạn đang đọc những dòng chữ này, đã có 1,239 thanh niên mắc phải nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến vì phát hiện triệu chứng quá trễ! Sự bất an và lo lắng khiến bạn không ngừng tìm kiếm những thông tin chuyên sâu về nó, chỉ để biết thật sự nó có rủi ro trở nên nghiêm trọng hơn hay không. Bài viết của chuyên gia này là dành cho bạn.

Chức năng của tiền liệt tuyến: sản xuất tinh dịch và các chất có trong tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng, kiểm soát lưu lượng nước tiểu.

Vị trí của tiền liệt tuyến: nằm ở phía dưới bàng quang và bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Tuyến này dần phát triển theo sự quá trình trưởng thành và dậy thì ở nam giới:

Kích thước tiền liệt tuyến của bé trai khi mới sinh chỉ bằng hạt đậu.

Khi 20 tuổi, tiền liệt tuyến lớn bằng quả hồ đào.

Viêm tuyến tiền liệt

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt rất thường gặp ở tuổi thành niên

1. Phân biệt 3 triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Viêm tiền liệt tuyến (viêm tuyến tiền liệt) là sự viêm nhiễm xảy ra tại bộ phận tuyến tiền liệt. Nó được biểu hiện bằng 2 dạng cấp tính, mạn tính với những triệu chứng sau đây:

Nhiễm khuẩn cấp tínhNhiễm khuẩn mạn tínhMạn tính không do vi khuẩn
Giai đoạn đầu của triệu chứng viêm tuyến tiền liệtGiai đoạn chuyển tiếp của viêm tuyến tiền liệt cấp tính
Biểu hiện: đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau kèm sốt ớn lạnh và rét như bị bệnh cúm, dễ buồn tiểu và tiểu tiện khó khăn (tiểu gắt, tiểu rát, nóng rát khi tiểu), xuất hiện máu trong nước tiểu và tinh dịch, đau đớn khi xuất tinh, đau ở bụng và lưng dưới.Biểu hiện (tiến triển chậm hơn so với viêm cấp tính): khó chịu ở bụng dưới, đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung đau cả vùng chậu nhỏ và tầng sinh môn, đau dưới thắt lưng, niệu đục trắng, đi tiểu đêm, rối loạn chức năng khi quan hệ: đau buốt khi xuất tinh, dương vật co cứng lung tung.+ Biểu hiện: chủ yếu là tiểu đêm nhiều lần. Nó ít gây nguy hiểm.

 

+ Triệu chứng của nó rất dễ nhầm lẫn với viêm bàng quang, viêm niệu đạo.

Nếu không chữa trị ngay: người bệnh sẽ mất tự chủ/khó kiểm soát khi đi tiểu, gây bí tiểu cấp, viêm mào tinh hoàn.Nếu không chữa trị ngay khi thấy triệu chứng viêm tuyến tiền liệt: người bệnh sẽ bị xơ cứng bàng quang, xuất tinh ra máu, vôi hóa chỗ bị viêm nhiễm.

 

Viêm tuyến tiền liệt

Cả ba loại viêm này đều có thể xảy ra do nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhìn chung, triệu chứng viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì triệu chứng của nó có những điểm tương tự giống với một số bệnh như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

2. Rủi ro từ các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

➨ Như đã đề cập một phần ở phần trên, triệu chứng viêm tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện và điều trị thì sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm: nhiễm trùng máu, bí tiểu, viêm mào tinh hoàn, hoại tử hoặc vôi hóa tuyến tiền liệt,…

➨ Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt rất dễ gây ra biến chứng, đặc biệt là nguy cơ vô sinh.

➨ Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh dục và sinh sản ở nam giới. Bệnh nếu kéo dài sẽ đe dọa đến hoạt động và sự tồn tại của tinh trùng, dẫn đến khó thụ thai, gây vô sinh, nghiêm trọng hơn còn gây nhiễm trùng máu và tử vong.

Viêm tuyến tiền liệt

Nam giới không được thờ ơ trước các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

3. Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Tiểu nhiều lần, tiểu gấp: thông thường một người đi tiểu khoảng 8 lần/ngày. Nhưng đối với người bị viêm tuyến tiền liệt thì số lượng này sẽ tăng lên: ban ngày trên 10 lần và ban đêm khoảng 2 3 lần.

Tiểu dắt, tiểu ngắt quãng: dù mắc tiểu nhưng phải rặn thì nước tiểu mới thoát ra, dòng tiểu ngắt quãng lúc ra lúc ngừng, khiến việc đi tiểu trở thành nỗi ám ảnh.

Lượng nước tiểu ít: 300ml là lượng nước trong 1 lần tiểu của người bình thường, nhưng đối với người bị viêm tuyến tiền liệt thì lượng nước tiểu sẽ ít hơn rất nhiều và còn bị đi tiểu nhiều lần.

Màu sắc nước tiểu thay đổi: triệu chứng viêm tuyến tiền liệt này khiến màu sắc chuyển sang vàng hoặc nâu đỏ do có lẫn máu. Máu này là do tuyến tiền liệt viêm  rồi rỉ máu ra hoặc do huyết quản bên trong tuyến tiền liệt bị rạn nứt và chảy máu.

Vùng đáy chậu cảm thấy nặng, đè nén: do tuyến tiền liệt khi viêm sẽ sưng lên và kích thích hậu niệu đạo gây áp lực lên vùng đáy chậu.