Những biện pháp tránh thai sau khi quan hệ. Những biện pháp tránh thai sau khi quan hệ mà không dùng biện pháp an toàn.

 

Tránh thai sau 5 ngày “quan hệ”

Một giáo sư từ Đại học Princeton (Mỹ) đã nghiên cứu và tìm ra một loại dụng cụ tránh thai khẩn cấp có tỉ lệ an toàn xấp xỉ 100%, đạt hiệu quả vượt trội so với thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay

Dụng cụ tránh thai mới chỉ có nguy cơ 0,09% thất bại

Giáo sư James Trussell, làm việc tại Đại học Princeton (Mỹ), cho biết các bác sĩ và y tá chỉ mất khoảng 5-10 phút để đặt các “cuộn dây” vào tử cung người phụ nữ. Chi phí cho một lần đặt vòng dự tính 120 USD (hơn 2,5 triệu đồng). Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ  tính toán sản xuất với chi phí thấp để đến tay người nghèo.

Các cuộn dây, được gọi là dụng cụ tử cung (IUD), với kích thước phù hợp lứa tuổi và được trang bị bên trong tử cung tối đa là 5 năm. Dụng cụ này hoạt động bằng cách tiết ra chất đồng làm thay đổi các chất dịch tử cung, không cho tinh trùng thụ tinh với trứng hoặc  ngăn chặn trứng đã thụ tinh đi “lang thang” dọc theo ống dẫn trứng và cấy trong bụng mẹ.

Sự thật về 1 số biện pháp tránh thai:

Có những phương pháp ngừa thai được giới y tế chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa có thai không mong muốn. Có một số người lại nghĩ rằng, không cần dùng biện pháp tránh thai, tự bản thân họ cũng có thể tìm cách tránh thai tự nhiên. Nhưng thực tế thì không hẳn vậy. Có một số câu chuyện về tránh thai được lưu truyền mỗi ngày nhưng không phải chuyện nào cũng đúng. Vậy nên, điều quan trọng nhất là phải nắm được sự thật để có thể tránh thai hiệu quả.

Quan hệ tình dục trong chu kì kinh nguyệt sẽ không mang thai

Nhiều phụ nữ tin rằng có quan hệ tình dục không bảo vệ trong thời gian kinh nguyệt hoặc trong những ngày đầu và cuối chu kì kinh sẽ không có khả năng mang thai. Trong khi nhiều phụ nữ có khả năng mang thai cao hơn ở giữa chu kì kinh nguyệt, nhưng không có nghĩa là không thể mang thai ở những thời điểm khác trong chu kì kinh nguyệt trong tháng. Tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong cơ thể của một người phụ nữ.

Bởi vậy, ngay cả khi chu kì nguyệt san của người phụ nữ có thể rất đều đặn nhưng chị em không thể chắc chắn khi nào thì mình rụng trứng nên không thể dám chắc sự thụ thai xảy ra lúc nào. Đặc biệt đối với những phụ nữ trẻ, nếu có suy nghĩ này thì sẽ rất nguy hiểm vì trong những năm đầu tiên mới có kinh nguyệt, chu kì có thể không đều đặn nên việc xác định ngày an toàn là không có cơ sở chính xác.

Rửa âm đạo sau khi quan hệ tình dục có thể ngăn ngừa mang thai

Thụt rửa âm đạo, hoặc tắm sau khi quan hệ tình dục, sẽ không có tác dụng tránh thai. Đó là bởi vì tinh trùng sau khi “du lịch” vào trong âm đạo đã có cơ hội thụ tinh với trứng. Một số người nghĩ rằng hóa chất vệ sinh vùng kín như chất khử mùi âm đạo hoặc thuốc xịt khử mùi âm đạo cũng có thể giết chết tinh trùng. Nhưng thực tế, không sản phẩm nào có tác dụng ngừa thai, thậm chí còn có thể có hại cho vùng kín và cho sức khỏe sinh sản của chị em.

 

Quá tuổi có thể mang thai

Một điều rõ ràng mà ai trong chúng ta cũng biết đó là có chu kì kinh nguyệt mới có thể mang thai và tuổi càng cao thì khả năng mang thai càng giảm. Nhưng không hẳn vậy. Các chuyên gia khuyên bạn chớ nên coi thường chuyện mang thai ở lứa tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, bởi trong vòng 1 năm sau khi chấm dứt nguyệt san chị em vẫn có thể có thai. Sau một năm không có nguyệt san thì bạn mới có thể không cần chú ý đến các biện pháp tránh thai và có thể “yêu” mà không cần lo chuyện mang thai. Bạn cũng có thể thoải mái “yêu” mà không cần bảo vệ nếu cả hai duy trì cuộc sống một vợ một chồng.

Xuất tinh ngoài cũng có hiệu quả tránh thai tuyệt đối

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm như bất kì các sai lầm khác về chuyện kiểm soát sinh. Thường thì có một hoặc hai dòng chất lỏng màu trong chảy ra trước khi các quý ông xuất tinh và những giọt chất lỏng này hoàn toàn có thể chứa một ít tinh trùng. Và khi những tinh trùng này kết hợp với trứng thì sự thụ tinh vẫn có thể diễn ra chứ không nhất thiết phải là xuất tinh. Xuất tinh là một hoạt động thể chất xuất hiện khi cánh mày râu có cảm xúc mạnh mẽ và không kiểm soát được. Đôi khi, một người đàn ông nghĩ rằng mình có thể kéo ra và xuất tinh ngoài là không thể mang thai. Nhưng không hẳn vậy, vì một người đàn ông khó có thể biết chính xác khi nào thì mình xuất tinh.
Chỉ có bao cao su và thuốc tránh thai là phương pháp có hiệu quả và đáng tin cậy bảo vệ bạn khỏi mang thai. Còn tất cả các phương pháp khác như thụt rửa hoặc sử dụng các loại kem chỉ là huyền thoại. Nếu bạn không muốn có thai thì nên cân nhắc trước khi sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào.

Một số hiểu biết cần thiết về thuốc tránh thai:

 

Để có thêm những kiến thức và hiểu biết để tự tin hơn khi dùng thuốc tránh thai, chị em có thể tham khảo bài viết dưới đây của mục Sức khỏe.

Tìm hiểu về thuốc tránh thai hàng ngày: 

Các viên thuốc tránh thai (còn gọi là “thuốc”) là loại thuốc uống hàng ngày có chứa hormone thay đổi hoạt động của cơ thể và tránh mang thai.

Các hormon trong viên thuốc kiểm soát buồng trứng và tử cung. Những viên thuốc tránh thai là “viên thuốc kết hợp” giữa oestrogen và progesterone để tránh rụng trứng. Một người phụ nữ không thể có thai nếu cô ấy không rụng trứng vì như vậy sẽ không có sự thụ tinh.

Cơ chế hoạt động: 

Thuốc uống tránh thai hàng ngày hoạt động bằng cách làm dày niêm mạc xung quanh cổ tử cung tử cung của phụ nữ – điều này làm cho tinh trùng gặp khó khăn trong việc “xuyên qua” niêm mạc tử cung để tiếp xúc với trứng và thụ tinh. Thuốc đồng thời cũng làm cho quá trình rụng trứng bị ngưng lại, nên không có chuyện mang thai.

Hiệu lực của thuốc:

Thuốc có tác dụng tránh thai khá tốt. Nếu một trăm phụ nữ sinh hoạt tình dục có uống thuốc tránh thai hàng ngày một cách thường xuyên trong một năm, thì chỉ có một hoặc hai trong số họ sẽ có thai. Theo một số nghiên cứu, thuốc sẽ có hiệu quả nhất khi kết hợp với nuôi con bằng sữa mẹ.

Mua thuốc tránh thai ở đâu? Thuốc tránh thai được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc hoặc trung tâm y tế trên cả nước.

Loại thuốc:

Có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày, loại 28 viên và loại 21 viên. Đối với thuốc 28 viên thì chị em uống liên tục không nghỉ. Còn với loại 21 viên thuốc, sau khi uống hết thuốc thì dừng 7 ngày không cần uống thuốc, sau đó lại tiếp tục uống. Đối với vỉ 28 viên thì chỉ có 21 viên là thuốc, 7 viên còn lại thường là thuốc giả dược hoặc đường.

Bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai khi nào? Bạn nên uống thuốc vào cùng một thời gian trong ngày, ngay cả trong những ngày “đèn đỏ”. Nếu quên uống thuốc, bạn phải uống bù ngay khi nhớ ra và viên tiếp theo vẫn uống bình thường, nếu không bạn có thể mang thai. Nếu bạn ngừng dùng thuốc trong 2 ngày, 2 viên ngày bạn nhớ và hai viên thuốc vào ngày hôm sau. Sau đó bạn sẽ trở lại đúng tiến độ. Nếu bạn bỏ lỡ nhiều hơn 2 viên thuốc, hãy gọi tư vấn y tế hoặc bác sĩ để được hướng dẫn.

Xem Thêm:Dấu hiệu nhận biết xuất tinh sớm

Contact Me on Zalo